Salta al contenuto principale
Aiuto

cúng thôi nôi bé trai cần những gì cohoaxoiche xin được phép nêu ra đó là phong tục tập  đã có từ lâu đời, lễ cúng đầy tháng là lễ nghi hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình có con nhỏ, cúng đầy tháng không những  đánh dấu sự ra đời của bé mà còn là mong nhiều điều may mắn, tốt đẹp đến với bé trong tương lai  Nhưng nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn không biết đồ cúng đầy tháng gồm những gì, các thủ tục thực hiện như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin bổ ích được chia sẻ dưới đây nhé, hi vọng sẽ phần nào hỗ trợ được nhiều gia đình trong việc tổ chức đầy tháng cho bé.

Cúng đầy tháng cho bé mang lại ý nghĩa gì?

Đối với các bậc cha mẹ nào cũng mong cho con mình được vui vẻ, bình an, hạnh phúc và nhận những điều tốt đẹp. Đó là lí do vì sao khi bé tròn 30 ngày tuổi, gia đình sẽ tất bật tính ngày giờ và làm mâm lễ để cảm tạ thần linh, tổ tiên.

Từ xa xưa,ông bà ta tính thời gian  tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái là khác nhau và được chọn theo nguyên tắc “trai trồi, gái sụt”  theo lịch âm. Với cách tính này có nghĩa rằng nếu tổ chức đầy tháng cho bé gái thì sẽ lùi về 2 ngày theo ngày sinh của bé, còn nếu là bé trai thì lùi về 1 ngày so với ngày sinh.

Block Image

Đồ cúng đầy tháng gồm những gì và sắp xếp mâm cúng như thế nào?

Trong các nghi lễ cúng bái thì mâm lễ vật là điều không thê thiếu, tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà mâm lễ vật thịnh soạn hay giản đơn, lễ cúng đầy tháng cho bé cũng vậy. Tuy nhiên, mâm lễ vật cúng đầy tháng phải đảm bảo được sự trang trọng, chu đáo để tỏ được lòng thành đối với bề trên

Dưới đây là mâm lễ vật cúng đầy tháng đầy cho bé, các gia đình có thể tham khảo và áp dụng nhé.

Block Image

Mam-cung-day-thang-cho-be

1 bình hoa

Đèn, hương, muối gạo

1 đôi đũa hoa

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 trứng và 12 ly rượu nhỏ

1 con gà luộc tréo cánh

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả.( gồm 5 loại quả)

Các lễ vật trên đây cần sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là phía Đông đặt bình hoa, phía Tây đặt lễ vật. Sau khi sắp xếp lễ vật hợp lý, đại diện gia đình sẽ thắp ba  nén hương và khấn bái. Về lễ ngọt thì xôi chè cúng đầy tháng xoichecohoa luôn phảo đủ 12 nhỏ và 1 lớn.

Cách cúng và khấn trong nghi lễ cúng đầy tháng cho bé

Đối với bất kì lễ cúng nào cũng vậy, nội dung không thể thiếu và khá quan trọng cần được gia đình chuẩn bị đâu vào đấy chính là bài văn khấn. Hiện nay có khá nhiều bài văn khấn được sử dụng, gia đình có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây đối với lễ cúng đầy tháng cho bé nhé:

Nam mô A di đà phật ( đọc 3 lần)

Hôm nay,  ngày… tháng…năm…,  ngày cháu …… tròn 1 tháng tuổi

Chúng con là cha/mẹ của cháu tên là……….xin tạ ơn các đấng thần linh đã cho cháu ………..được mạnh khỏe, cho mẹ cháu được khỏe mạnh

Chúng con xin cúi lạy các đấng thần linh, tổ tiên phù hộ, che chở cho cháu được mau ăn chóng lớn, bình an, thông minh, xinh đẹp, hiếu thuận với cha mẹ và lễ phép với mọi người, có ích với xã hội, cho cháu được hưởng vinh hoa phú quý, công thành dâng toại. Xin các ngài phù hộ cho gia đình chúng con được bình an và khỏe mạnh.

Nhân hôm nay cháu……… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin dâng một chút lễ mọn lên các vị thần linh, các bà mụ, các thánh tiên để thể hiện lòng thành mong được các ngài chứng giám

Gia đình chúng con xin được dâng lễ, kính mong được chứng giám lòng thành..

Nghi lễ xin tên cho bé

Sau khi lễ khấn bái thần linh kết thúc là lúc gia đình xin cho bé một cái tên. Trước đó, gia đình sẽ chọn cho bé một cái tên thật ý nghĩ theo mong muốn, và gia đình cũng hi vong  qua lễ này  ông bà tổ tiên sẽ ủng hộ và chứng giám cho tên của bé. Nghi lễ này được thực hiện theo hình thức xoay 2 đồng bạc cổ. Theo đó, nếu kết quả nhận được từ 2 đồng bạc có 1 mặt sắp và  mặt ngửa thì chứng tỏ ông bà tổ tiên đã ưng thuận và sẽ mang may mắn đến với cái tên này của bé, còn ngược lại nếu kết quả nhận được là cả 2 mặt đều sấp hoặc đều ngửa thì gia đình phải chọn lại một cái tên mới cho bé

https://www.scoop.it/t/xoi-che-cung-ay-t...

Lễ khai hoa

Lễ khai hoa được thực hiện với mục đích mong cho bé sau này lớn lên sẽ nói lời hayvà được nhiều người yêu thương, quý mến.

Sau lễ khai hoa là những lời chúc mừng, những món quà dễ thương và những phòng bì lì xì dành cho bé, chúc cho bé mau ăn chóng lớn, ngoan, hiền,  hiếu thuận với cha mẹ.

Tóm lại, đồ cúng đầy tháng cho bé khá đơn giản, gia đình có thể chuẩn bị tùy vào điều kiện của mình và bày trí các lễ vật sao cho phù hợp,cần thiết sự chu đáo, tươm tất trên mâm cúng dâng đến thần linh và tổ tiên.